ดูซีรีย์ ฝรั่ง ออนไลน์พากย์ไทยซับไทย

ดูนี่อินไซด์

คู่รักเพศเดียวกันในไต้หวันเศร้า! หลังผลประชามติ กฎหมายการแต่งงานเพศเดียวกัน ไม่ผ่าน
คู่รักเพศเดียวกันในไต้หวันเศร้า! หลังผลประชามติ กฎหมายการแต่งงานเพศเดียวกัน ไม่ผ่าน

คู่รักเพศเดียวกันในไต้หวันเศร้า! หลังผลประชามติ กฎหมายการแต่งงานเพศเดียวกัน ไม่ผ่าน


 

 

เป็นเรื่องที่ค่อนข้างช็อกคนทั่วโลกไม่น้อย หลังจากเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีการการลงประชามติในไต้หวันเกี่ยวกับประเด็น จะยอมรับการแต่งงานของคนเพศเดียวกันหรือไม่  ซึ่งผลปรากฏว่า ประชาชนประมาณ 7 ล้านคน ออกเสียงให้บัญญัติในกฎหมายว่าด้วยการแต่งงานในไต้หวัน เป็นการแต่งงานระหว่างชายกับหญิง ขณะที่อีก 6 ล้านคนสนับสนุนให้ออกกฎหมายใหม่เพื่อรับรองการสมรสของคู่รักเพศเดียวกัน และมีเพียง 3 ล้านคนที่สนับสนุนให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้อย่างถูกกฎหมาย เท่ากับว่ากฎหมายฉบับนี้ ไม่ผ่านการรับรองประชามติ กับการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่ง เปลี่ยนนิยามการแต่งงาน จากเฉพาะระหว่าง หญิง-ชาย เป็นระหว่าง บุคคล-บุคคล

 

 

 

 

ก่อนหน้านี้ ศาลสูงของไต้หวันได้ตัดสินการสนับสนุนการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน พร้อมให้เวลารัฐสภาเป็นเวลา 2 ปี ในการแก้กฎหมาย หรือผ่านร่างกฎหมายใหม่ ซึ่งก่อนหน้าวันลงประชามติ รัฐบาลไต้หวันยืนยันว่า ผลการลงประชามติจะไม่ส่งผลต่อคำตัดสินของศาลสูงก่อนหน้านี้ และหลังผลประชามติล่าสุดที่คัดค้านการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้เชื่อว่า ยังพอมีหนทางแก้ไขคือ ด้วยการไม่ใช้วิธีแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่ง แต่เปลี่ยนมาเป็นออกกฎหมายพิเศษฉบับหนึ่งขึ้นมาแทน โดยไม่แก้กฎหมายเดิม

 

 

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ประเด็นการแต่งงานของเพศเดียวกันในไต้หวัน มีผลการสำรวจความคิดเห็นโดยมูลนิธิมติสาธารณะไต้หวัน ผลพบว่ามากกว่า 77% ของประชาชนยังมีความเชื่อว่า การแต่งงานควรจำกัดเฉพาะระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายเท่านั้น

 

 

 

 

สำหรับ ไต้หวัน ถือเป็นความหวังของชาวเพศที่สาม หลังจากกระแสสิทธิของเพศที่สามกำลังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งหาก กฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันของไต้หวันผ่าน ไต้หวันจะเป็นชาติแรกในเอเชียที่อนุญาตให้คนเพศเดียวกันสมรสกันได้ถูกต้องตามกฎหมาย ผลการคัดค้านกฎหมายดังกล่าวที่ออกมาจึงสร้างความผิดหวังให้กับ ชาวเพศที่สามในเอเชีย อย่างมาก เนื่องจากฝ่ายอนุรักษนิยมที่ไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันอาจใช้ผลประชามติในครั้งนี้เป็นเครื่องมือในการตรากฎหมายหรือประกาศใช้กฎหมาย ตามมติของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ อย่างไร

 

 

อย่างไรก็ตาม การที่ศาลรัฐธรรมนูญไต้หวันรับรองสิทธิความหลากหลายทางเพศในไต้หวัน รวมถึงมีมติให้ฝ่ายนิติบัญญัติเดินหน้าร่างและปรับปรุงกฎหมายภายใน 2 ปี ซึ่งเชื่อว่ามติของศาลจะเริ่มให้สิทธิแก่คู่รักเพศเดียวกัน และมีผลบังคับใช้ทันทีในช่วงเดือนพฤษภาคม 2019 แม้ยังไม่มีการประกาศใช้กฎหมายอย่างเป็นทางกา ทว่า ผลการลงประชามติในครั้งนี้จะส่งผลให้คู่รักเพศเดียวกันได้รับการคุ้มครองสิทธิตามหลักกฎหมาย แต่ไม่ครอบคลุมอย่างเต็มที่นัก เนื่องจากไม่รวมถึงสิทธิในเรื่องการแต่งงานและการรับบุญบุตรธรรม

 

 

 

 

ปัจจุบัน มี 26 ประเทศที่ประกาศให้ การแต่งงานของเพศเดียวกันถูกต้องตามกฏหมาย คือ เนเธอร์แลนด์ บลเยียม แคนาดา สเปน แอฟริกาใต้ นอร์เวย์ สวีเดน อาร์เจนตินา ไอซ์แลนด์ โปรตุเกส เดนมาร์ก บราซิล อังกฤษ-เวลส์ ฝรั่งเศส นิวซีแลนด์ ลักเซมเบิร์ก สกอตแลนด์ อุรุกวัย ฟินแลนด์ กรีนแลนด์ ไอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา โคลอมเบีย มอลตา ส่วน เยอรมนี แม้จะไม่ใช่การสมรสแบบสมบูรณ์ แต่ก็มีสิทธิเท่าเทียมกับการสมรสตามปกติ ด้าน ไต้หวัน นับเป็นประเทศ 26 ที่ศาลมีการรับรองให้คนเพศเดียวกันสามารถสมรสกันได้ เพียงแต่มามีปัญหาตรงที่ถูกคัดค้านด้วยประชามติ ทำให้ชาวเพศที่สามและกลุ่มคนที่สนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกันต้องต่อสู้กันต่อ เพื่อผลักดันกฎหมายข้อนี้ให้สมบูรณ์ที่สุด

 

 

อนึ่ง ไต้หวัน ถือเป็นประเทศหัวก้าวหน้า มีวัฒนธรรมกับ และแนวคิดที่ทันสมัย สื่อต่างๆมีการนำเสนอเรื่องเพศที่สามหรือเพศทางเลือกอย่างเสรีและกว้างขวาง เช่น การมีภาพยนตร์เกี่ยวกับเกย์-เลสเบี้ยนมากมาย อาทิ Girlfriend Boyfriend , Eternal Summer , Formula 17 , Blue Gate Crossing , Spiderlilies , Drifting Flowers และ Miao Miao

 

 

 

 

นอกจากนี้ล่าสุดยังมีซีรีส์แนวชายรักชายเอาใจสาววายอย่าง HIStory ไต้หวันบอยเลิฟ หรือ เรื่องเล่า เรารักนาย ออกฉาย โดยเป็นซีรีส์สัญชาติไต้หวัน 3 เรื่อง 3 สไตล์ คือ My Hero, Stay Away from Me และ Obsessed เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายรักชาย ไม่ว่าจะเป็นความรักพี่น้อง เพื่อน หรือกระทั่งพล็อตเรื่องที่เหนือความคาดหมายอย่างการสลับร่างและการย้อนเวลา รับรองได้ว่า แต่ละเรื่องจะทำให้คุณสนุกและซึ้งไปกับความรักของพวกเขา

 

 

ดูหนังซีรีส์ HIStory เรื่องเล่า...เรารักนาย ปี 1 ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ มีทั้งพากย์ไทยและบรรยายไทย คุณภาพคมชัดระดับ HD ที่ DOONEE มีหนังซีรีส์ให้เลือกชมมากที่สุดเพียงที่เดียวในประเทศไทย

 

 

ดูซีรีส์ออนไลน์

HIStory เรื่องเล่า...เรารักนาย ปี 1

 

 

ดูซีรีส์ออนไลน์ HIStory เรื่องเล่า...เรารักนาย ปี 1

 

 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

เพิ่มเพื่อน

 

ความคิดเห็น

สามารถพิมพ์ได้ 250 ตัวอักษร

ความคิดเห็น

   

  สมัครดูซีรีส์ HIStory เรื่องเล่า...เรารักนาย ปี 2

  กด *453*301#  ดูรายละเอียด

  OK
  จัดการอุปกรณ์ของคุณ
  Close
  อ้ะ!! ดูเหมือนคุณจะมีการเข้าสู่ระบบมากกว่า 5 อุปกรณ์ เลือกลบออกบ้างเพื่อใช้งานต่อ
  Trailer