ดูซีรีย์ ฝรั่ง ออนไลน์พากย์ไทยซับไทย

ดูนี่อินไซด์

มองความเป็นเฟมินิสต์ผ่านซีรีส์ Madam Secretary
มองความเป็นเฟมินิสต์ผ่านซีรีส์ Madam Secretary

มองความเป็นเฟมินิสต์ผ่านซีรีส์ Madam Secretary


 

 

มองความเป็นเฟมินิสต์ผ่านซีรีส์ Madam Secretary

 

 

 

 

Madam Secretary เป็นหนึ่งในไม่กี่ซีรีส์ของสหรัฐฯในรอบหลายปีที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของเฟมินิสต์ ไม่ว่าจะเป็นการพูดถึงสตรีในแวดวงการเมือง ที่จับพลัดจับผลูได้กลายมาเป็นผู้นำประเทศชั่วคราวในตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี ผู้หญิงในโลกของการทำงาน กับอีกสองบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือการเป็นภรรยาและเป็นแม่ของลูก แน่นนอนว่าหากใครสักคนทำสิ่งเหล่านี้ได้นับเป็นเรื่องที่น่านับถืออย่างยิ่ง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ทุกคนต้องเอาใจช่วง อลิซาเบธ แมคคอร์ด

สำหรับมุมมองของซีรีส์เรื่องนี้ แน่นอนว่าได้รับการจับตามากในช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่น่าเสียดายว่า ฮิลลารี่ คลินตัน ต้องพ่ายแพ้ให้กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้เธอไม่สามารถสร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯได้

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม สิทธิด้านสตรีในสหรัฐฯและทั่วโลกก็ยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความสำคัญอยู่ เช่นเดียวกับสิทธิของคนเพศที่สาม รวมถึงเรื่องการเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ การให้ความช่วยเหลือผู้อพยพ ที่กลายมาเป็นประเด็นใหญ่ในช่วง 3-4 ปีมานี้ นั่นหมายความว่าคนส่วนใหญ่ในโลกเริ่มมองถึงความเท่าเทียมกันมากขึ้น

ในโลกนี้มีหลายประเทศที่มีผู้นำเป็นผู้หญิง เช่น ไอซ์แลนด์ที่มีนายกฯเป็นผู้หญิงหลายคน มีผู้บริหารเป็นสตรีจำนวนมาก กับแนวคิดที่ว่าผู้หญิงจะมีจิตสำนึกเพื่อสังคมมากกว่าผู้ชาย ขณะที่เยอรมันนีเองก็มี อังเกลา แมร์เคิล นายกฯหญิงที่ได้รับความไว้วางใจจากชาวเยอรมันให้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดมานานหลายปี รวมถึงเธอยังได้เป็นผู้นำแห่งโลกตะวันตกกับการเป็นประเทศผู้นำในกลุ่มยุโรป อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 กับการปกครองสหราชอาณาจักรมาจนได้ชื่อว่าเป็นผู้นำที่ครองราชย์นานที่สุดในโลก ณ. ขณะนี้

 

 

 

 

กระนั้นโลกที่ผู้หญิงเป็นใหญ่ก็ไม่ได้สวยงามไปเสียทั้งหมด ปาร์ก กึน เฮ ประธานาธิบดีหญิงคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเกาหลีใต้ ล่าสุดต้องประสบกับมรสุมข่าวเรื่องผู้ช่วยส่วนตัวของเธอจนถูกกดดันให้ลาออกในที่สุด หรือ กลอเรีย อาร์โรโย อดีตประธานาธิบดีหญิงของประเทศฟิลิปปินส์ ที่เคยเป็นหนึ่งในร้อยสตรีที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก ก็พัวพันกับหลายคดีทุจริตต่างๆและคดีโกงการเลือกตั้งซึ่งยังคงฟ้องร้องกันมาจนถึงปัจจุบัน กับอดีตประธานาธิบดีหญิงของประเทศอาร์เจนติน่า คริสตินา เฟอร์นันเดซ เดอ เคียร์ชเนอร์ ที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับคดีคอรัปชั่นจนถูกอายัดทรัพย์สิน

 

 

 

 

ส่วนในโลกบันเทิงเองก็มีนักแสดงฮอลลีวู้ดหลายคนที่มีบทบาทในเรื่องการเรียกร้องสิทธิเด็กและสตรีไม่ว่าจะเป็น แองเจลิน่า โจลี่ , นาตาลี พอร์ตแมน , เมอรีล สตรีป , นิโคล คิดแมน , เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ , เคต บลานเชตต์ , เลดี้ กาก้า , เชอรีน วู๊ดลีย์ , เฮย์เดน พาเนตเทียร์ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ เอ็มม่า วัตสัน นักแสดงขวัญใจแฟนๆทั่วโลกที่ได้รับการแต่งตั้งจากองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติให้เข้ารับตำแหน่งทูตสันถวไมตรี เธอคือตัวแทนของผู้หญิงรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิสตรี ซึ่งในงานเปิดตัวโครงการ HeForShe ในปี 2014 เอ็มม่าก็ได้กล่าวสุนทรพจน์ที่แสนคมคายจับใจผู้คนไปทั่วโลกด้วยประโยคที่ว่า "ฉันทราบดีว่าการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีมักถูกตีความไปว่า เกลียดผู้ชาย อย่างไรก็ตามฉันรู้สึกว่าความคิดแบบนั้นควรยุติได้แล้ว" และ เอ็มม่า ได้ลดงานในวงการบันเทิงให้น้อยลง พร้อมหันมาลุยงานเพื่อประโยชน์ของเด็กและสตรีในประเทศมาลาวี เพื่อทำความเข้าใจและหวังจะยุติปัญหาการบังคับให้เด็กหญิงแต่งงาน โดยสามารถช่วยเด็กหญิงกว่า 1,500 คนให้รอดจากการถูกบังคับให้แต่งงานมาแล้ว รวมถึงยังดำเนินการขอความร่วมมือจากผู้นำในภาคส่วนต่างๆให้พิจารณาถึงความเปลี่ยนแปลงนี้อย่างถาวรด้วย

 

 

 

ดังนั้น  Madam Secretary ยอดหญิงแกร่งแห่งทำเนียบขาว จึงเป็นมากกว่าซีรีส์สตรีนิยมธรรมดา แต่เปรียบได้กับภาพสะท้อนของโลกในยุคปัจจุบัน ที่ผู้หญิงไม่ควรถูกกดขี่ ข่มเหง ดูถูก ไม่ให้เกียรติ บังคับข่มแหง หรือทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจะโดยเพศใด ในพื้นที่ใดบนโลกก็ตาม

ใครที่สนใจอยากติดตามเรื่องราวของผู้นำหญิงและความเป็นเฟมินิสต์ รับชม Madam Secretary ยอดหญิงแกร่งแห่งทำเนียบขาว ปี 2 ได้เลยที่ DOONEE

 

 

Madam Secretary ยอดหญิงแกร่งแห่งทำเนียบขาว ปี 2

 รับชม Madam Secretary ยอดหญิงแกร่งแห่งทำเนียบขาว ปี 2

 

 

รับชมฟรี 3 วัน คลิก


 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

เพิ่มเพื่อน

ความคิดเห็น

สามารถพิมพ์ได้ 250 ตัวอักษร

ความคิดเห็น

   

  สมัครดูซีรีส์ Madam Secretary ยอดหญิงแกร่งแห่งทำเนียบขาว ปี 3

  กด *453*301#  ดูรายละเอียด

  OK
  จัดการอุปกรณ์ของคุณ
  Close
  อ้ะ!! ดูเหมือนคุณจะมีการเข้าสู่ระบบมากกว่า 5 อุปกรณ์ เลือกลบออกบ้างเพื่อใช้งานต่อ
  Trailer