ดูซีรีย์ ฝรั่ง ออนไลน์พากย์ไทยซับไทย

ดูนี่อินไซด์

คุกเยเมน อีกหนึ่งสถานที่อันตรายที่สุดในโลก
คุกเยเมน อีกหนึ่งสถานที่อันตรายที่สุดในโลก

คุกเยเมน อีกหนึ่งสถานที่อันตรายที่สุดในโลก


 

ก่อนหน้านี้ เยเมน คือประเทศมุสลิมที่มีความสงบสุขประเทศหนึ่งในตะวันออกกลาง (เมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ) กระทั่งในช่วงปี 2558 สงครามกลางเมืองในเยเมนก็เริ่มต้นขึ้นโดย กลุ่มกบฏฮูติ กลุ่มมุสลิมนิกายชีอะห์จากทางตอนเหนือของประเทศที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านได้ยกกำลังขับไล่รัฐบาลของประธานาธิบดีอาเบนรับโบ มันซูร์ ฮาดี พร้อมกับยึดเมืองหลวงกรุงซานาเอาไว้ได้

 

ต่อมากลุ่มพันธมิตรซาอุดิอาระเบีย ที่ประกอบด้วยชาติอาหรับหลายชาติก็ร่วมต่อสู้ขับไล่กลุ่มกบฏ เพื่อทวงคืนอำนาจให้แก่รัฐบาลเยเมน ภายใต้การหนุนหลังของสหรัฐฯ สงครามกลางเมืองดังกล่าวมีการสู้รบต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และมีผู้ถูกจับคุมขังในคุกเยเมนหลายหมื่นคน

 

 

 

 

เรือนจำทุกแห่งในประเทศเยเมนกลายเป็นสถานที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งในโลกทันที เพราะนอกจากอันตรายจากภายในจะเป็นแหล่งรวมตัวของมุสลิมหัวรุนแรงหลายชาติ หลายนิกาย ทั่วทั้งตะวันออกกลางนำโดยกลุ่มอัลกออิดะห์ กลุ่มตอลีบัน กลุ่มไอเอส ที่หลายประเทศมาฝากขังไว้ เมื่อรวมกับกลุ่มกบฏฮูติในเยเมนทำให้คุกทุกแห่งในเยเมนต้องมีการป้องกันภัยในระดับสูงสุด โดยคาดกันว่าในแต่ละคุกจะมีแกนนำกลุ่มก่อการร้ายระดับสูงปะปนและแฝงตัวอยู่ด้วย

 

 

สภาพของคุกเยเมนถือว่าแย่กว่าระดับมาตรฐาน มีความแออัดมาก ไร้ซึ่งความปลอดภัย มีอาหารแค่วันละ 1 มื้อ หลายครั้งที่นักโทษทะเลาะกันเองจนมีการฆ่ากันตาย เกิดจลาจลค่อนข้างบ่อย ซึ่งผู้คุมทำได้แค่นำร่างนักโทษผู้เสียชีวิตออกมา

 

 

 

 

ขณะเดียวกันนักโทษข้างในเองก็พยายามแหกคุกอยู่ตลอด ซึ่งครั้งใหญ่ที่สุดเกินขึ้นเมื่อ วันที่ 30 มิ.ย.  2558 เกิดเหตุนักโทษประมาณ 1,200 คน หลบหนีออกจากคุกในเยเมนกลาง ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นกลุ่มอัลกออิดะห์รวมอยู่ด้วย สะท้อนถึงความอ่อนแอของรัฐบาลเยเมนท่ามกลางไฟสงครามกลางเมือง โดยครั้งนั้นเรือนจำถูกโจมตีจากกลุ่มผู้สนับสนุนอัลกออิดะห์ กลุ่มผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกอัลกออิดะห์อาวุธครบมือบุกโจมตีเรือนจำเพื่อปล่อยตัวนักโทษเป็นอิสระ และมีนักโทษแหกคุกระหว่างช่วงชุลมุนที่สองฝ่ายปะทะกันไปได้เกินพันคน ถือว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์การแหกคุกของโลก แม้จะมีการส่งเจ้าหน้าตามไปจับตัวแต่ก็จับได้ไม่กี่คน

 

 

นอกจากนั้น สิ่งที่ทำให้คุกเยเมนกลายเป็นนรกบนดินก็คือภัยจากภายนอก เรือนจำเยเมนกลายเป็นเป้าหมายหนึ่งทางการทหาร ฝ่ายก่อการร้ายจะตระเวนโจมตีคุกต่างๆในเยเมนอยู่เสมอ เพื่อต้องการช่วยเหลือพวกพ้อง รวมถึงอยากได้แนวร่วมไปเป็นกองกำลังในการต่อสู้ ส่วนฝ่ายพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยซาอุดีอาระเบียกับสหรัฐฯอเมริกาที่เข้ามาแทรกแทรงการเมืองภายในของเยเมนก็มักโจมตีคุกเยเมนบ่อยๆ โดยเป็นปฏิบัติการทางอากาศทิ้งระเบิดถล่มคุก ซึ่งเป็นความตั้งใจของฝ่ายพันธมิตรที่ต้องการกำจัดนักรบในเรือนจำเยเมน แต่มักอ้างว่าโจมตีเป้าหมายผิด เพราะแน่นอนว่าการทิ้งระเบิดใส่คุกทุกครั้งย่อมมีผู้บริสุทธิ์เคราะห์ร้ายเสียชีวิตไปด้วยเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

อย่างกรณีเมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2559 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 คน ทั้งนักโทษ พลเรือน เจ้าหน้าที่ความมั่นคง และกบฏฮูธินิกายชีอะห์ จากการที่ซาอุดีอาระเบียปฏิบัติการทิ้งระเบิดทางอากาศถล่มคุกในเมืองท่าฮุเดดาห์ ทางตะวันตกของเยเมน นักโทษที่อยู่ในคุกเยเมนจึงไม่อาจรู้ชะตากรรมตัวเองได้ว่าจะมีชีวิตอยู่ถึงเมื่อไหร่ เนื่องจากวันดีคืนดีก็จะมีเครื่องบินมาทิ้งบอมบ์ใส่พวกเขา แต่ในความโชคร้ายก็มีความโชคดี หลายครั้งแรงระเบิดทำให้คุกเสียหาย นักโทษหลายคนจึงถือโอกาสเลือกที่จะหนีออกมาเสี่ยงตายข้างนอก ดีกว่านั่งรอความตายอยู่ในคุก

 

 

 

 

ความโหดของคุกเยเมนนี่เองที่ทำให้ซีรีส์ชื่อดังอย่าง Prison break season 5 เลือกที่จะใช้คุกเยเมนเป็นสถานที่ดำเนินเรื่องแห่งใหม่ (แต่ไม่ได้ถ่ายในเยเมนจริงๆเพราะมีความอันตรายมาก) โดย Prison Break 5 จะเล่าถึงชะตากรรมของ ไมเคิล สกอฟิลด์ ตัวละครเอกที่ถูกจับไปติดคุกอีกครั้ง แต่ความนี้เป็นคุกในประเทศเยเมน ทำให้ ลินคอล์น เบอร์โรวส์ พี่ชายของเขาต้องหาทางช่วย ไมเคิล ออกมาจากคุกที่ได้ชื่อว่าโหดที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ด้วยความช่วยเหลือจากลูกทีมเก่าอย่าง ซูเคร, ทีแบ็ค และซีโน้ต

 

ตัวอย่าง Prison Break ซีซั่น 5 ใหม่ล่าสุด

 

 

Prison Break (Season 1)

 

ด Prison Break ซีซั่น 1-4 พากย์ไทย ซับไทย

 

 

รับชมฟรี 3 วัน คลิก


 

ดูนี่ วันละ 9 บาท ดูได้ครบทุกความบันเทิง

 

เพิ่มเพื่อน

 

ความคิดเห็น

สามารถพิมพ์ได้ 250 ตัวอักษร

ความคิดเห็น

   

  สมัครดูซีรีส์ Prison Break แผนลับแหกคุกนรก ปี 5

  กด *453*301#  ดูรายละเอียด

  OK
  จัดการอุปกรณ์ของคุณ
  Close
  อ้ะ!! ดูเหมือนคุณจะมีการเข้าสู่ระบบมากกว่า 5 อุปกรณ์ เลือกลบออกบ้างเพื่อใช้งานต่อ
  Trailer